Kỹ Năng Tổ Chức Team Building: Những Điều Cần Biết

Kỹ năng tổ chức team building

Sau những chuỗi ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi, du lịch team building là sự lựa chọn hàng đầu của các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Cùng với đó, các công ty và doanh nghiệp cần phải trang bị một số kiến thức, kỹ năng tổ chức team building cần thiết để tránh bị “vỡ chương trình”.

6 Kỹ Năng Tổ Chức Team Building Ngoài Trời Thành Công

1. Khảo Sát Địa Điểm Tổ Chức Team Building

Ông cha ta có câu “đất lành chim đậu”, muốn có một chuyến du lịch team building thú vị và bổ ích, trước tiên bạn phải xác định và khảo sát địa điểm tổ chức team building trước tiên. Địa hình núi và biển đều có đặc điểm tự nhiên khác nhau, vùng miền này với vùng đất kia cũng có những nét đặc trưng riêng. Vì vậy, khảo sát địa điểm tổ chức team building sẽ giúp doanh nghiệp lường trước được công việc, bố trí các trò chơi và hoạt động phù hợp địa hình.

Kỹ năng tổ chức team building - địa điểm tổ chức

Trong điều kiện không thể khảo sát trực tiếp, bạn có thể yêu cầu phía cho thuê địa điểm cung cấp tất cả các hình ảnh, dữ liệu và không gian nơi diễn ra chương trình team building để dễ hình dung và lập kế hoạch cho chuyến đi.

2. Lập Kế Hoạch Và Danh Sách Chi Tiết Những Việc Cần Làm

Thiết lập kế hoạch cụ thể cho toàn bộ lịch trình là công việc vô cùng quan trọng. Bạn phải có kế hoạch rõ ràng địa điểm tổ chức ở đâu, phương tiện đi bằng gì, tham gia các hoạt động gì, thời gian diễn ra trong bao lâu. Sau khi lên kế hoạch hoàn chỉnh, nên thông báo lịch trình để mọi người dễ nắm bắt được thông tin và chủ động trong mỗi hoạt động của công ty.

Bên cạnh đó, lập bảng danh sách ghi rõ khối lượng công việc cần thực hiện sẽ giúp doanh nghiệp dự trù được kinh phí tham gia.

3. Phân Chia Nhóm Hợp Lý

Mục đích cuối cùng khi tổ chức team building là tăng thêm tinh thần đoàn kết và khả năng hiểu biết lẫn nhau giữa các thành viên trong công ty. Do đó, ban tổ chức cần chia đội nhóm hợp lý, cân bằng giữa tỉ lệ nam nữ, số lượng thành viên tham gia, bố trí xen kẽ thành viên của nhiều phòng ban, bộ phận khác nhau nhằm xây dựng sự gắn kết giữa các thành viên.

Kỹ năng tổ chức team building - phân chia nhóm

4. Có Luật Chơi Rõ Ràng

Để tránh trường hợp phản tác dụng, gây chia rẽ nội bộ sau cuộc chơi, ban tổ chức nên giải thích thể lệ luật chơi rõ ràng, rành mạch. Chẳng hạn trước khi chơi trò kéo co, bạn quản trò phải nêu rõ luật lệ, cách thức tham gia, đọc khẩu lệnh thì hai đội mới bắt đầu cuộc thi, chạm vạch mấy giây thì bị xử thua cuộc,… Nhờ đó, sẽ giúp trò chơi team building diễn ra suôn sẻ, vui vẻ và thuận lợi.

5. Lên Phương Án Dự Phòng

Các chương trình team building tổ chức chủ yếu ngoài trời để tạo không khí vui chơi thoải mái. Do đó, không thể tránh khỏi một số tình huống bất ngờ từ thiên nhiên như bão lũ hoặc nắng gắt, khiến chương trình bị hoãn hoặc bắt buộc phải đổi địa điểm. Chính vì vậy, bạn nên có phương án thay thế khác phòng trường hợp phương án chính gặp trục trặc.

5 Kĩ Năng Người Tổ Chức Trò Chơi Team Building Ngoài Trời Cần Biết

Để có một chương trình team building ngoài trời thành công, ít ai biết đằng sau đó là bao nhiêu công sức, tâm huyết của người tổ chức sự kiện. Sau đây là một số lưu ý cho bạn khi thiết kế các trò chơi team building ngoài trời.

1. Xác Định Các Trò Chơi Diễn Ra Trong Chương Trình

Một chương trình team building ngoài trời luôn có nhiều trò chơi khác nhau để người chơi tham gia. Có những trò chơi team building thiên về thể lực, có nhiều trò chơi team building thiên về sự khéo léo, một số khác lại cần vận dụng trí thông minh của người chơi. Để có được cân bằng và hài hòa các hoạt động team building, bạn cần tìm kiếm các trò chơi hợp lý, sắp xếp trò chơi dễ và khó xen kẽ nhau, tránh để người chơi mệt mỏi hay chán nản khi kết thúc chương trình.

Kỹ năng tổ chức team building - trò chơi

2. Nắm Rõ Địa Hình Khu Vực Tổ Chức

Vì điều kiện tự nhiên của mỗi vùng miền khác nhau, có thể là trên đỉnh núi bạt ngàn cây rừng, cũng có thể là bên bờ biển thơ mộng thoáng đãng, nên bạn cần nắm chắc địa hình của khu vực tổ chức team building ngoài trời.

Từ đó, sẽ giúp cho bạn tổ chức chương trình hiệu quả và an toàn hơn. Thêm nữa, bạn có thể thiết kế những trò chơi team building đặc trưng, liên quan đến đặc điểm địa hình như: sông, núi, đồi, biển, bãi cát,… để tạo sự hấp dẫn và tăng sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên.

3. Bố Trí Lực Lượng Tham Gia Chương Trình

Trong hoạt động team building ngoài trời, bạn phải tính toán và bố trí hợp lý các thành viên công ty tham gia chương trình như thế nào. Về phía ban tổ chức thì dự kiến cần bao nhiêu người, phân chia nhiệm vụ của từng người như thế nào. Ngoài ra, với người tham gia thì cần phân chia đội nhóm ra sao, chênh lệch độ tuổi thế nào hay tỉ lệ nam nữ có cân bằng không.

Kỹ năng tổ chức team building - Bố trí người tham gia

4. Quản Lý Thời Gian

Bạn nên lập kế hoạch thời gian biểu chính xác và rõ ràng cho từng hoạt động team building, từ lúc xuất phát đến khi kết thúc chương trình. Tùy thuộc vào thời tiết, tiến độ diễn ra thực tế của chương trình mà bạn có thể thay đổi, rút ngắn hoặc cắt bớt một số trò chơi để đảm bảo đủ thời gian diễn ra sự kiện.

5. Kĩ Năng Xử Lý Tình Huống Bất Ngờ

Trong một chương trình team building ngoài trời với quy mô lớn thì không thể tránh khỏi một số tình huống bất ngờ. Vì thế, bạn cần xử lý linh hoạt trong mọi tình huống xấu như khi thành viên bị lạc khỏi đoàn, có người bị thương hay thời gian thực tế sai lệch so với kế hoạch ban đầu…

Tổ chức team building ngoài trời luôn là lựa chọn hấp dẫn của nhiều đơn vị công ty và doanh nghiệp. Mong rằng sau bài viết này, bạn sẽ có thêm một số kiến thức để tổ chức một chương trình team building thú vị, lôi cuốn và ý nghĩa.

Tóm lại, team building là loại hình hoạt động rất hiệu quả trong việc tạo dựng quan hệ và gắn kết các thành viên trong tổ chức doanh nghiệp với nhau. Bạn hãy tìm hiểu và nắm chắc các kinh nghiệm tổ chức team building để có được một chương trình team building thành công với sự đồng hành của Viet Vision Team Building nhé!

Công ty tổ chức teambuilding sự kiện uy tín
Tổ chức chương trình teambuilding
sự kiện teambuilding