Tổng Hợp Các Loại Hình Tổ Chức Team Building Phổ Biến

Phân loại loại hình tổ chức team building phổ biến đặc trưng

Không một cách nào học hỏi nhanh và hiệu quả hơn nếu được trực tiếp tham gia trải nghiệm. Chính vì thế, lựa chọn các loại hình tổ chức team building phổ biến được xem là sự lựa chọn ưu tiên số 1 của rất nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay. Thông qua các bài học thực tiễn được xây dựng, các thành viên sẽ được hình thành sự gắn kết tập thể và rèn luyện nhiều kỹ năng, tư duy phù hợp cho công việc.

Bạn hãy cùng Viet Vision Team Building tìm hiểu các kiến thức cần biết về team building, lợi ích team building đem lại và các loại hình Team Building phổ biến.

Team Building Là Gì?

Hiểu theo cách ngắn gọn, Team Building có nghĩa là xây dựng đội nhóm. Khái niệm Team Building được định nghĩa là một khóa học ngắn hạn dựa trên việc sử dụng, thiết kế các trò chơi tập thể vui nhộn khác nhau để cho người chơi trực tiếp tham gia, trải nghiệm nhiều tình huống. Nhờ đó, người chơi sẽ rút ra các bài học bổ ích phục vụ cuộc sống, công việc nhằm hướng đến mục tiêu chung của tổ chức.

Lợi Ích Tổ Chức Team Building Tuyệt Vời 

Là một hoạt động cần thiết của hầu hết công ty hay doanh nghiệp, Team Building được xem là “kim chỉ nam” định hướng giúp doanh nghiệp giải quyết các mâu thuẫn không mong muốn; xây dựng tinh thần đoàn kết, gia tăng khả năng tương tác cũng như học hỏi giữa các bộ phận.

Đặc biệt đối với các công ty hay tập đoàn lớn có nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện đặt ở nhiều địa điểm khác nhau, tổ chức team building cho công ty hay doanh nghiệp cũng là dịp để các thành viên trong cùng một công ty cùng nhau gặp gỡ, tìm hiểu và kết nối với nhau.

Các Loại Hình Team Building Phổ Biến

Phân Loại Theo Địa Điểm Tổ Chức Team Building

Hiện nay, có hai loại hình tổ chức team building phổ biến là teambuiding tổ chức ngoài trời (Team buiding Outdoor) và teambuilding trong nhà (Team buiding Indoor)

Tổ Chức Team Buiding Trong Nhà (Team Buiding Indoor)

Tổ chức team building trong nhà (Team buiding Indoor) là các hoạt động vui chơi tập thể diễn ra trong không gian nhỏ hẹp, thường là tổ chức team building trong nhà với thời gian tổ chức ngắn, nội dung đơn giản. Tổ chức team building trong nhà thường được kết hợp với tổ chức sự kiện hội nghị, hội thảo nhằm hướng đến mục tiêu đào tạo, phát triển các kỹ năng làm việc nhóm.

Nhìn chung, trò chơi team building trong nhà đều được tổ chức với mục đích mang tới một không gian giải trí tràn đầy những phút giây thư giãn, xóa nhòa mọi khoảng cách trước đây. Một số các trò chơi team building trong nhà phổ biến như:

  • Nụ hôn và trái bóng: 2 thành viên của mỗi đội sẽ sử dụng miệng khéo léo đưa quả bóng đến vị trí mục tiêu. Đội nào đưa hết bóng vào đầu tiên là đội chiến thắng.
  • Phân loại kẹo: Sẽ có 5 loại kẹo được trộn vào 5 cốc thủy tinh khác nhau. Đội nào thực hiện nhanh nhất sẽ giành chiến thắng.
  • Chiếc bánh thần kỳ: Mỗi đội cử ra 1 đại diện, đại diện của đội nào di chuyển chiếc bánh từ trên trán xuống miệng nhanh nhất là người chiến thắng.
  • Ghép tranh: Cắt bao bì hộp bánh thành nhiều mảnh vụn nhỏ. Đội chơi nào ghép  bức tranh nhanh và chính xác nhất là người chiến thắng.
  • Xếp tháp bia: Sử dụng lon bia và các đĩa nhựa xếp thành tháp sao cho đáy tháp nhỏ nhất và đỉnh tháp lớn nhất.

Phân loại loại hình tổ chức team building phổ biến - tổ chức team building ngoài trời

Tổ Chức Team Buiding Ngoài Trời (Teambuiding Outdoor)

Tổ chức team buiding ngoài trời (Team buiding Outdoor) là các trò chơi mang tính vận động cao, thường được tổ chức ở các địa điểm ngoài trời từ bãi biển, công viên, resort hay khu du lịch sinh thái…  Team buiding ngoài trời hay được kết hợp cùng với các chương trình du lịch, các buổi gala dinner nhằm đem đến hiệu ứng tốt nhất cho hoạt động tổ chức team building. Các trò chơi team building ngoài trời phổ biến nhất hiện nay có thể nhắc tới như:

  • Xếp tháp người: Đội chơi nào xây dựng tháp người vững chãi nhất, cao nhất sẽ được xem là đội chiến thắng.
  • Bước chân đoàn kết: Hai người trong một đội chơi sẽ được buộc một chân với nhau rồi cùng di chuyển đến đích trong thời gian nhanh nhất.
  • Đua thuyền trên cạn: Các thành viên trong một đội sẽ cùng nhau ngồi xuống đất, xếp thành hàng ngay ngắn và dùng tay làm mái chèo di chuyển nhanh về phía trước. Đội nào có thuyền về đích trước là đội chiến thắng trong thử thách này.

Phân Loại Theo Loại Hình Tổ Chức

Dựa theo tiêu chí này, tổ chức team building được chia thành 4 loại:

Tổ Chức Team Building Gặp Gỡ/ Hội Thảo (Team Building Meeting/ Workshop/ Conferences)

Đây là kiểu team building thường được sử dụng trong các buổi tổ chức hội nghị, hội thảo. Trong gói team building đặc trưng này, các buổi hội nghị, hội thảo thường được kết hợp cùng với việc phát triển đội nhóm, đẩy mạnh triển khai các chiến lược, nhiệm vụ của từng bộ phận hay từng cấp lãnh đạo khác nhau. Hầu hết các sự kiện này chú trọng đến việc phát triển mối quan hệ; tạo ra bầu không khí vui vẻ, cởi mở trong buổi họp.

Tổ Chức Team Building Trò Chơi (Team Building Games)

Team building games là hoạt động xây dựng nhóm cùng nhau đoàn kết, nâng cao kỹ năng làm việc nhóm thông qua việc tổ chức trò chơi team building tập thể trí tuệ.

Phân loại các loại hình tổ chức team building phổ biến đặc trưng - Tổ chức team building sự kiện

Tổ Chức Team Building Sự Kiện (Team Building Events)

Đây là các hoạt động xây dựng đội nhóm thông qua việc tổ chức sự kiện. Nhờ đó mà chương trình được lồng ghép nhiều giá trị mang ý nghĩa sâu sắc.

Tổ Chức Team Building Luyện Tập, Thực Hành (Team Building Exercise)

Loại hình team building điển hình này thường được kết hợp trong các buổi đào tạo kỹ năng cho nhân viên với nhiều bài tập thực hành kỹ năng xử lý tình huống. Thông qua hoạt động này, các tổ chức muốn phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, xây dựng khả năng lãnh đạo, nâng cao kỹ năng giao tiếp cho nhân viên.

Phân Loại Theo Đối Tượng Tổ Chức

Tổ ChứcTeam Building Cho Công Ty, Doanh Nghiệp

Đây là các hoạt động team building được xây dựng dành riêng cho các công ty, cơ quan, xí nghiệp, các câu lạc bộ hay các đoàn thể.

Tổ Chức Team Building Cho Các Tổ Chức

Hoạt động team building này được chia thành 2 loại: tổ chức team building cho chính phủ và phi chính phủ. Mục đích chính của loại này chính là xây dựng đội ngũ ngân viên gắn kết và cùng nhau hướng đến mục tiêu chung của tổ chức

Các Loại Hình Team Building Đặc Biệt Khác

Bên cạnh các loại hình tổ chức team building phổ biến trên đây, các trò chơi team building còn được sáng tạo theo nhiều hình thức khác nhau như:

Gameshow

Xây dựng tinh thần đoàn kết đồng đội thông qua các trò chơi team building sáng tạo, hài hước và vui nhộn.

Lửa Trại

Đây là một hình thức mới của hoạt động team building ngoài trời, lửa trại thường được tổ chức trên các resort, khu du lịch hay bãi biển…

Phân loại loại hình tổ chức team building phổ biến đặc trưng - Lửa trại

Amazing Race

Người chơi sẽ được tham gia nhiều thử thách trò chơi sở hữu độ khó khác nhau trên các địa hình phức tạp từ sông hồ, đồi núi hay rừng cây…

Gala Dinner

Là bữa tiệc chiêu đãi độc đáo kết hợp giữa ẩm thực, âm thanh, ánh sáng, gala dinner được xem là hoạt động không thể thiếu của tổ chức team building.

Hội Thao

Hoạt động thể dục, thể thao mang tính thi đấu nhằm nâng cao sức khỏe, rèn luyện thể lực và nâng cao khả năng làm việc nhóm.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết tổ chức team building thế nào, nên chọn địa điểm nào và sử dụng trò chơi ra sao, bạn có thể tham khảo những gợi ý trên đây từ Viet Vision Team Building. Chúng tôi sở hữu kinh nghiệm dày dặn trong việc tổ chức chương trình team building hay và ý nghĩa, để bạn có hoạt động vui chơi tập thể thành công và đáng nhớ.

 

Công ty tổ chức teambuilding sự kiện uy tín
Tổ chức chương trình teambuilding
sự kiện teambuilding