Kinh Nghiệm Tổ Chức Team Building Dành Cho Doanh Nghiệp

to chuc teambuilding

Ngày càng có nhiều công ty quan tâm đến tổ chức team building, nhưng vẫn còn khá bỡ ngỡ khi lên kế hoạch tổ chức một chương trình vừa thú vị vừa bổ ích cho nhân viên. Dưới đây là một số kinh nghiệm tổ chức chương trình teambuilding quý giá được đúc kết bởi nhiều năm kinh nghiệm của công ty tổ chức team building – Viet Vision Team Building dành cho bất kì doanh nghiệp muốn có một sự kiện thành công. 

1. Địa Điểm Tổ Chức

Khi lên kế hoạch cho một chương trình team building, vấn đề đầu tiên cần quan tâm là địa điểm tổ chức. Có khá nhiều địa điểm bạn có thể lựa chọn tùy thuộc vào loại hình team building, khoảng cách từ công ty đến địa điểm dự kiến, khí hậu và địa hình vùng miền,…

Tổ Chức Teambuilding Ngoài Trời

Nếu bạn tổ chức team building ngoài trời thì các bãi biển, khu nghỉ dưỡng, khu resort, khu du lịch sinh thái là lựa chọn tuyệt vời cho bất kì doanh nghiệp nào. Bạn có thể vừa tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên đất trời, vừa đắm chìm trong những hoạt động team building thú vị.

Tổ Chức Teambuilding Trong Nhà

Còn nếu bạn thích những trò chơi trong nhà, thì các phòng hội nghị, hội thảo, phòng chuyên tổ chức sự kiện là những địa điểm lý tưởng nhất. Đặc biệt là những nhà hàng có quy mô lớn, có sân khấu và cung cấp các thiết bị cần thiết như loa đài, mic,…

2. Đối Tượng Tham Gia

Để tổ chức team building hoàn chỉnh, bạn phải chú ý đến người tham gia là ai, có đặc điểm gì chung, vì mỗi đối tượng lại có cách tiếp cận khác nhau. Bạn nên tìm hiểu và tập hợp các thông tin cơ bản nhất về giới tính, độ tuổi, trình độ văn hóa, các kĩ năng mềm,… để tránh các sai sót không đáng có.

tổ chức sự kiện Teambuilding

Chẳng hạn như, công ty bạn có số lượng người trung tuổi chiếm đa số, bạn không nên thiết kế các trò chơi mạo hiểm, hoặc phải vận động quá nhiều.

3. Lên Lịch Trình Chương Trình

Khi xác định xong địa điểm tổ chức, bạn phải lên lịch trình chuyến đi ngay sau đó. Vì một chương trình team building không chỉ bao gồm các trò chơi, mà bạn cần lên kế hoạch cụ thể cho: địa điểm xuất phát, thời gian khởi hành/ thời gian kết thúc, phương tiện đi lại.

4. Những Dụng Cụ Ban Tổ Chức Cần Chuẩn Bị 

Các Dụng Cụ Của Trò Chơi Teambuilding

Mỗi chương trình team building thường xây dựng nhiều loại hình trò chơi khác nhau. Có khá nhiều trò chơi cần sử dụng công cụ, dụng cụ mới có thể tiến hành được: như card, phao, mũ, bóng bay, dây co, cờ, áo đội, băng rôn, phần thưởng,…

Nếu là thành viên trong ban tổ chức mà bạn không chuẩn bị hoặc quên không mang những đồ vật ấy thì trò chơi rất có thể bị hủy bỏ và nếu không xử lý linh hoạt sẽ dẫn đến “cháy chương trình.”

Các Thiết Bị Ghi Hình, Quay Phim

Muốn lưu lại các đoạn video và những tấm hình đẹp, chất lượng và giàu ý nghĩa của tập thể nhân viên công ty, bạn cần chuẩn bị máy ghi hình, máy ảnh, kệ máy quay,…trước chương trình.

tổ chức sự kiện teambuilding

Các Tài Liệu Giấy Tờ Liên Quan

Để tổ chức team building thành công, bạn phải sắp xếp và mang theo các giấy tờ cần thiết có liên quan. Chẳng hạn như phải có bản kế hoạch cụ thể về lịch trình và các hoạt động diễn ra trong chương trình.

Đối với MC thì cần tài liệu để nắm chắc nội dung công việc cũng như điều phối tiến độ chương trình. Bên cạnh đó, bạn nên mang một quyển số tay để thuận tiện ghi chép lại những việc làm được và không làm được trong hoạt động tổ chức team building để rút kinh nghiệm về sau.

Các Thiết Bị Liên Lạc

Nếu bạn tổ chức một chương trình team building với số lượng người đông và trong không gian rộng bạn nên đeo thẻ để khi người chơi gặp vấn đề họ sẽ dễ dàng tìm được bạn và hỏi thêm về thông tin chương trình. Ngoài ra nếu có thể, bạn cũng nên chuẩn bị máy bộ đàm để các thành viên trong ban tổ chức thuận tiện liên lạc.

5. MC Chuyên Nghiệp, Vui Tính

Là người điều tiết các trò chơi team building, MC như ngọn hải đăng soi sáng cả chương trình. Để làm MC, đòi hỏi bạn phải có nhiều kĩ năng chuyên nghiệp như sự năng động, biết khuấy động không khí, khiếu hài hước, giọng nói đủ lớn, rành mạch, biết quản lý thời gian và linh hoạt khi giải quyết vấn đề,…

Nếu một chương trình lớn, bạn có thể dùng 2-3 người dẫn chương trình để dẫn dắt và điều tiết chương trình hiệu quả hơn, đa dạng hơn. Còn nếu bạn thấy quá khó để tìm được một người dẫn chương trình – người quản trò phù hợp chuyên dẫn các sự kiện tổ chức Teambuilding, thì hãy liên hệ ngay với Viet Vision Event để được hỗ trợ.

To chuc teambuilding

6. Các Trò Chơi Team Building Trong Chương Trình

Các trò chơi team building được ví như “sức sống” của chương trình. Chỉ khi người tham gia thấy hào hứng và chơi hết mình thì chương trình team building mới thành công. Nên bạn cần chọn lựa các trò chơi phù hợp nhất với người tham gia, mang tính logic và đồng đội cao, để người chơi vừa không thấy mệt mỏi, vừa không mất hứng.

Cùng với sự phát triển của loại hình team building, các trò chơi team building ngày nay cũng ngày càng đa dạng: truy tìm mật thư, gánh nước, chọi trứng, cướp cờ, tam sao thất bản,…

Trên đây là một số kinh nghiệm tổ chức team building mà Viet Vision Event đúc kết lại được sau hơn 10 năm hoạt động. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích bạn trong việc tổ chức một chương trình team building thành công.