Tổ Chức Team Building Cho Doanh Nghiệp: Lợi Ích & Hạn Chế

Lợi ích tổ chức team building cho doanh nghiệp

Team building là hoạt động mà nhiều doanh nghiệp hướng tới để gắn kết tổ chức của mình. Xem thêm tổ chức Team Building doanh nghiệp: lợi ích & hạn chế được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Viet Vision Team Building tự hào là công ty tổ chức team building chuyên nghiệp với kinh nghiệm và kĩ năng tổ chức team building tuyệt vời chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát huy tối đa những lợi ích và khắc phục tối đa những hạn chế team building đem lại.

5 Lợi Ích Tổ Chức Team Building Mang Lại Cho Doanh Nghiệp

Có thể nói, tinh thần đoàn kết là một trong những yếu tố “then chốt” quyết định sự thành công của một doanh nghiệp. Nếu cá nhân trong nhóm biết đóng góp ý kiến, thể hiện sự gắn kết, biết hy sinh lợi ích cá nhân hướng đến mục tiêu chung, chắc chắn đó là một tập thể vững mạnh.

Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà doanh nghiệp có được những điều đó. Vì vậy tổ chức team building là một trong những cách tốt nhất để đạt được.

Nâng Cao Tinh Thần Làm Việc Nhóm

Hoạt động tổ chức team buliding được thiết kế chủ yếu để xây dựng tinh thần đồng đội. Do đó, người tham gia sẽ đúc kết được những bài học quý giá về kỹ năng làm việc nhóm, chính là: Nếu muốn đi nhanh hãy đi một mình, nhưng để đi xa thì nhất định phải đi cùng đồng đội.

Lợi ích & hạn chế tổ chức team building cho doanh nghiệp công ty

Tạo Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp

Tất cả các hoạt động văn hóa mang tính chất nội bộ như tổ chức sinh nhật, tổ chức tiệc cuối năm,  tổ chức hội nghị khen thưởng… được thực hiện nhằm xây dựng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, thoải mái. Nhưng từng đó hoạt động vẫn chưa đủ để gắn kết đội ngũ nhân sự lại với nhau. Khi đó, team building được xem là “chìa khóa vàng” giúp doanh nghiệp củng cố tinh thần tập thể, xây dựng niềm tin vững chắc và muốn gắn bó lâu dài của các nhân viên.

Nâng Cao Năng Suất Công Việc

Với nhiều bộ phận, cá nhân cùng làm việc trong một tổ chức thì sự điều chỉnh công việc là một việc làm vô cùng cần thiết. Sự điều chỉnh này chủ yếu dựa trên sự tương tác, phối hợp giữa các cá nhân hay các bộ phận trong một thời gian nào đó.

Hơn nữa, một trong những ý nghĩa của tổ chức chương trình team building là giúp người tham gia hoàn thành công việc tốt nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất, và đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ cùng đồng đội để từ đó cải thiện năng suất làm việc.

Hạn chế tổ chức team building cho doanh nghiệp

Xây Dựng Truyền Thông

Team building chính là cách truyền tải thông điệp ngắn gọn và mạnh mẽ nhất đến nhân viên của mình từ nhà quản lý. Theo kinh nghiệm tổ chức team building, thay vì sử dụng các văn bản, tài liệu, hay email… có phần cứng nhắc phục vụ cho công tác truyền thông nội bộ thì những trò chơi team building hấp dẫn sẽ để lại nhiều cảm xúc và ấn tượng hơn cả.

Phương Pháp Tìm Hiểu Nhân Viên Tuyệt Vời Của Nhà Quản Lý

Là người trực tiếp quản lý đội ngũ nhân sự, người lãnh đạo trước tiên phải là người nắm rõ năng lực, tính cách của mỗi thành viên để từ đó phân công, sắp xếp công việc một cách hợp lý. Thông qua các chương trình team building, nhà quản lý sẽ có cơ hội phát hiện khả năng tiềm tàng; khám phá tính cách, năng lực, sở trường độc đáo của mỗi cá nhân để có phương pháp quản lý tốt hơn.

Lợi ích tổ chức team building cho doanh nghiệp

5 Hạn Chế Tổ Chức Team Building Đối Với Doanh Nghiệp

Không chỉ là hoạt động tập thể mang tính giải trí đơn thuần, team buiding còn để lại những thông điệp sâu sắc. Thông qua các trò chơi, mỗi cá nhân sẽ được học cách làm việc nhóm, thể hiện những điểm mạnh của mình nhằm hỗ trợ các thành viên khác hoàn thành mục tiêu chung. Ngoài những mặt tích cực, team building cũng có những mặt hạn chế.

Dưới đây là một số hạn chế và cách khắc phục của team building.

Hạn Chế Của Team Building

Gây sự chia rẽ, mất đoàn kết trong nội bộ: Một số thành viên thay vì xây dựng tinh thần đoàn kết trong tập thể lại tạo ra sự chia rẽ do bất đồng quan điểm cá nhân.

Dễ bị ảnh hưởng bởi sự thắng thua: Mục đích thực sự của team building là sự kết nối, thấu hiểu giữa các thành viên với nhau. Tuy nhiên đã có nhiều trường hợp, thành viên trong doang nghiệp dễ bị sa đà vào sự thắng thua trong các trò chơi mà quên đi mục đích ban đầu.

Địa điểm tổ chức không phù hợp: Tổ chức hoạt động team building ngoài trời ở những nơi có không gian chật hẹp với lượng người tham gia lớn khiến người chơi gặp nhiều khó khăn.

Chỉ tập trung vào trò chơi mà không chú trọng đến bài học rút ra: Trường hợp này xảy ra ở các chương trình team building doanh nghiệp tự tổ chức hoặc không có người hướng dẫn giỏi.

Trò chơi team building chưa hấp dẫn: Một số thành viên trong doanh nghiệp không cảm thấy những trò chơi hấp dẫn, không nhiệt tình tham gia khiến tinh thần cả nhóm đi xuống. Hiện tượng này xảy ra khi người quản trò chưa đủ thu hút, thường ở những hoạt động tự phát do doanh nghiệp tự tổ chức.

Tổ chức team building cho doanh nghiệp công ty

Khắc Phục Những Hạn Chế Của Team Building

Để khắc phục những mặt thiếu sót của hoạt động team building, bạn cần:

Chỉ định người lãnh đạo của nhóm: Trưởng nhóm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhóm. Đó phải là người có tầm nhìn sâu rộng, khả năng tư duy nhanh, nhạy bén để đưa ra các quyết định nhanh chóng và đúng đắn nhất.

Xác định và giải quyết các vấn đề giữa thành viên trong nhóm: Mỗi cá nhân trong tập thể cần bỏ qua cái tôi cá nhân nhằm hướng đến mục tiêu chung của tập thể.

Phân chia công việc rõ ràng, công bằng: Trưởng nhóm nên dựa theo năng lực cá nhân của mỗi thành viên để giao nhiệm vụ sao cho phù hợp. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo yếu tố công bằng trong khi phân chia công việc.

Chọn địa điểm tổ chức team building phù hợp: Yếu tố quan trọng đem lại sự thành công của team building thành công chính là lựa chọn địa điểm tổ chức. Nơi đó đảm bảo phải có không gian phù hợp với trò chơi, với số lượng người, với mục tiêu doanh nghiệp hướng đến.

Có thể nói, tinh thần đoàn kết, khả năng làm việc nhóm trong team building là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của một doanh nghiệp. Nếu cá nhân trong nhóm biết đóng góp ý kiến, tôn trọng sự khác biệt, biết hy sinh lợi ích cá nhân hướng đến mục tiêu chung, chắc chắn đó là một chương trình team building cho công ty, doanh nghiệp thành công.

Với những lợi ích và hạn chế team building mang lại trên đây, hy vọng đã đem lại cho doanh nghiệp cái nhìn tổng quan nhất về tổ chức chương trình team building đầy mới mẻ.