Tổ Chức Du Lịch Mice: Khái Niệm, Bản Chất & Sản Phẩm

Du lịch Mice - khái niệm & sản phẩm chính

Du lịch MICE là gì chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người thắc mắc. Du lịch MICE là loại hình du lịch mới với tiềm năng phát triển lớn ở Việt Nam. WTO đánh giá tiềm năng phát triển du lịch MICE tại Việt Nam rất lớn và nếu phát triển các chương trình du lịch MICE sẽ là đối thủ đáng ngại của Singapore – một trung tâm thu hút tổ chức du lịch MICE lớn nhất Đông Nam Á hiện nay. Tuy nhiên, cho đến nay có vẻ nhiều doanh nghiệp, khách hàng vẫn chưa thực sự hiểu rõ về du lịch MICE cũng như các sản phẩm của loại hình du lịch đặc biệt này. Trong bài viết này, Viet Vision Team Building giới thiệu tổ chức du lịch Mice: Khái niệm, bản chất & sản phẩm giúp bạn hiểu hơn về tiềm năng của ngành du lịch thế mạnh trong tương lai.

Khái Niệm Du Lịch MICE Là Gì

Thuật ngữ MICE trong ngành du lịch là một loại hình du lịch kết hợp tổ chức hội nghị, hội thảo; hoạt động khen thưởng của các công ty, doanh nghiệp dành cho nhân viên, đối tác. MICE là từ viết tắt của Meetings (hội họp), Incentives (khen thưởng), Conferences (hội nghị, hội thảo) và Exhibitions (triển lãm).

du lịch mice là gì

Bản Chất Du Lịch MICE

Bản chất du lịch MICE là sự kết hợp giữa một tour du lịch và tổ chức hội nghị hội thảo; lễ ra mắt sản phẩm mới với mục đích giúp doanh nghiệp tìm kiếm, gặp gỡ, giao lưu với khách hàng, đối tác để phát triển công việc kinh doanh cũng như mở rộng thị trường tiềm năng

Du lịch MICE vốn không phải là một hoạt động du lịch thông thường mà là một loại hình du lịch cao cấp, có những đặc trưng riêng. Khách hàng của du lịch MICE, thường là các doanh nhân, thương gia, các nhà khoa học, giới nghiên cứu, hay chính khách những người có thu nhập cao, có địa vị và tiếng nói trong ngành nghề của mình cũng như có khả năng chi trả chi phí cao cho các sự kiện du lịch MICE.

Du lịch mice

Du Lịch MICE Có Những Loại Sản Phẩm Nào?

Các công ty tổ chức du lịch MICE cung cấp cho khách hàng những sản phẩm tour du lịch kết hợp với sự kiện hội nghị, hội thảo, triển lãm, khen thưởng dành cho doanh nghiệp khách hàng, các nhân viên và đối tác của doanh nghiệp. Du lịch MICE được chia thành 4 loại hình:

Meeting Tour (Du Lịch Gặp Gỡ)

Đây là sản phẩm du lịch được tổ chức để giúp doanh nghiệp gặp gỡ và làm việc giữa doanh nghiệp và đối tác. Loại sự kiện này được tổ chức để trao đổi, đóng góp ý kiến về sản phẩm, dịch vụ mới hay các vấn đề khó khăn cần giải quyết. Trong meeting tour có hai loại hình du lịch nhỏ khác, tùy thuộc vào quy mô của sự kiện:

Association Meeting (Hiệp Hội Gặp Gỡ)

Nơi trao đổi, thảo luận, gặp gỡ của những chuyên gia trong ngành, nhà cung ứng, thành viên của các tổ chức quốc tế với quy mô từ 50 – 200 người trong thời gian 4 – 5 ngày.

Corporate Meeting (Gặp Gỡ Hợp Tác)

Với quy mô nhỏ hơn association meeting, gồm internal meeting cho các hoạt động nội bộ hoặc external meeting cho việc trao đổi về hợp tác, đầu tư và phát minh mới giữa hai bên.

Incentive Tour (Du Lịch Khen Thưởng)

Du lịch khen thưởng được tổ chức với mục đích chính nhằm khen thưởng nhân viên, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công ty hay tổ chức. Mục đích chính của loại hình này khuyến khích tinh thần làm việc, sự gắn kết giữa các thành viên và nâng cao hiệu quả công việc.

Quy mô của một tour du lịch khen thưởng thường có khoảng từ 100-150 khách tham dự. Một số tour du lịch khen thưởng có thể kể đến như chương trình dã ngoại cho các cán bộ, đoàn thể và tổ chức xã hội, chương trình tập huấn cho công ty….

khái niệm du lịch mice

Convention Tour (Du Lịch Hội Thảo)

Du lịch hội thảo là loại hình du lịch kết hợp với hình thức hội nghị, hội thảo nhằm trao đổi thông tin giữa những người, nhóm chuyên gia có cùng trình độ. Hoạt động thường diễn ra trên phạm vi quốc gia hay quốc tế với số lượng khoảng 300 – 1500 người. Du lịch hội thảo gồm 2 loại:

Bid To Host A Convention (Hội Nghị Chủ Nhà)

Một sự kiện mang tầm cỡ quốc tế, do nước chủ nhà đăng cai và các nước thành viên cử đại diện tham dự.

Convention Organized By Members (Hội Nghị Các Nước Thành Viên)

Một loại hội nghị được tổ chức luân phiên giữa các nước tham dự.

Event/ Exhibition Tour (Du Lịch Sự Kiện/ Triển Lãm)

Du lịch sự kiện/ triển lãm là hoạt động xúc tiến, quảng bá sản phẩm/ dịch vụ trong một lĩnh vực nào đó kết hợp với du lịch. Đó có thể là các chương trình liên hoan, hội thi, chương trình du lịch…Tour du lịch triển lãm cũng được phân loại cho các hoạt động chuyên biệt khác nhau, chủ yếu gồm 2 loại:

Trade Show (Triển Lãm Thương Mại)

Hoạt động triển lãm với đối tượng nhắm tới là giới lãnh đạo kinh doanh.

Consumer Show (Triển Lãm Sản Phẩm)

Hoạt động triển lãm được tổ chức nhằm giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đến với khách hàng và người tiêu dùng.

Nhu cầu tổ chức các tour du lịch MICE cho doanh nghiệp ngày càng tăng cao với xu hướng chủ đạo là du lịch hội thảo, hội nghị, khen thưởng kết hợp du lịch nghỉ dưỡng. Vì vậy, mỗi công ty, doanh nghiệp luôn muốn lựa chọn những đơn vị tổ chức du lịch MICE uy tín, chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đáp ứng được vấn đề bức thiết đặt ra của mình. Viet Vision Team Building với gần 18 năm kinh nghiệm tổ chức du lịch MICE cho nhiều đoàn khách lớn nhỏ trong và ngoài nước, luôn tự tin là đơn vị tổ chức chương trình du lịch MICE chuyên nghiệp, chất lượng cao và vô cùng hấp dẫn.

2 thoughts on “Tổ Chức Du Lịch Mice: Khái Niệm, Bản Chất & Sản Phẩm

 1. Hải says:

  Nhận định: Khách du lịch MICE chủ yếu là khách sang trọng và có khả năng chi trả cao. Nhận định đúng hay sai? Tại sao? Mong mọi người giúp mình. Mình cảm ơn!

  • Đỗ Hoàng Anh says:

   Chào Hải,

   Cảm ơn bạn đã liên hệ đến Viet Vision Team Building. Đối với câu hỏi của bạn, Viet Vision Team Building xin được trả lời như sau: Nhận định bạn vừa nêu phía trên là hoàn toàn đúng. Bởi hầu hết đối tượng tham gia du lịch MICE đều là doanh nhân, thương gia, hay các nhà khoa học, giới nghiên cứu… – những người có thu nhập cao, có địa vị và tiếng nói trong ngành nghề nhất định nào đó.
   Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên hệ đến Viet Vision Team Building để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời.
   Cảm ơn bạn.

Comments are closed.