Team Leader Là Gì Và Những Điều Cần Biết

Team Building Là Gì & Những Điều Cần Biết

Team leader là một thuật ngữ ngày một trở nên phổ biến hiện nay. Dù là môi trường lớp học hay môi trường công sở, có khi trong các trò chơi team building, vai trò của team leader luôn được thể hiện rõ. Với một xã hội có khối lượng công việc lớn như ngày nay, việc chia nhóm làm việc giúp cho mọi người hoàn thành việc tốt hơn. Trong quá trình làm việc theo team, người đội trưởng team leader luôn chiếm một vị trí quan trọng, người đó sẽ quyết định sự thành công của nhóm. Vậy team leader là gì và bạn đã hiểu hết về vị trí team leader hay chưa.

Leader Là Gì & 10 Yếu Tố Để Trở Thành Một Leader

Leader là gì? Mỗi chúng ta đều tin rằng mình có khả năng để trở thành một lãnh đạo tốt nhưng thực chất những yếu tố để trở thành một leader giỏi liệu chúng ta đã thực sự nắm được hay chưa?. Bạn có thể định nghĩa team leader dựa trên những quan điểm chung nhất mà mọi người đều đồng ý. Dưới đây là 10 yếu tố giúp bạn có thể trở thành một leader đúng nghĩa:

Có Tầm Nhìn

Lãnh đạo phải là người có tầm nhìn và biết cách chia sẻ tầm nhìn đó cho những người xung quanh. Chỉ khi bạn có thể truyền cảm hứng cho người khác, biết cách chia sẻ tầm nhìn cho cả nhóm thì bạn mới có thể trở thành một learder thực thụ.

Khơi Nguồn Động Lực

Đây là một trong những vai trò vô cùng quan trọng của một team leader. Người lãnh đạo phải luôn là người có nguồn động lực tốt hơn những người khác và biết cách khơi nguồn động lực của mọi thành viên trong cấp dưới dưới của mình. Thông qua động lực làm việc, người lãnh đạo có thể hướng nhân viên hoàn hành công việc tốt hơn.

Sẵn Sàng Hỗ Trợ

Nếu bạn nghĩ làm leader là công việc nhẹ nhàng, chức cao thì bạn hoàn toàn nhầm. Làm leader bạn không chỉ có nhiệm vụ phân công cho mọi người công việc mà còn phải sẵn sàng hỗ trợ họ hoàn thành công việc khi gặp khó khăn. Bạn đừng nghĩ rằng họ là cấp dưới khi nhận được sự phân công công việc thì phải nỗ lực hoàn thành, không được phép lơ là, bạn sẽ không giúp gì họ mà chỉ nhận kết quả công việc. Quan niệm đó rất sai lầm. Nếu bạn là leader, bạn luôn sẵn sàng tham gia vào công việc của cấp dưới sẽ khiến họ nể trọng bạn hơn, và khi tham gia vào công việc bạn sẽ đánh giá được cấp dưới có tận tâm với công việc họ đang làm không để kịp thời đưa ra góp ý.

Dịch vụ tổ chức team building - Team Building Là Gì & Những Điều Cần Biết

Sự Đồng Cảm

Một trong những phẩm chất cơ bản của bất kỳ nhà lãnh đạo nào tìm kiếm thành công chính là trí thông minh và cảm xúc, phẩm chất này thường là yếu tố bẩm sinh nhưng bạn cũng có thể rèn luyện khả năng qua năm tháng. Nhà lãnh đạo cần đặt mình vào vị trí của người khác, hiểu mối quan tâm của họ và giải quyết vấn đề. Sự đồng cảm sẽ truyền cảm hứng và hình thành sự kết nối giữa lãnh đạo và nhân viên để cùng nhau tạo nên thành công chung.

Luôn Sáng Tạo

Định nghĩa lãnh đạo phải đi đôi với sáng tạo. Một leader tốt là người có thể tạo ra một môi trường khuyến khích nhân viên của họ phát triển kĩ năng và trí tưởng tượng. Sự phát triển đó sẽ đóng góp vào những dự án và tầm nhìn chung của công ty. Nếu bạn muốn trở thành một leader thành công, hãy học cách tôn trọng sự sáng tạo của người khác và học hỏi ý tưởng từ những người xung quanh bạn. Ý tưởng của họ chắc chắn sẽ cải thiện đáng kể khản năng tư duy và sáng tạo của bạn.

Cẩn Thận, Chu Đáo

Một nhà lãnh đạo tốt luôn phải là người biết quan sát và cẩn thận từng việc nhỏ nhất. Sự tỉ mỉ giúp nhà lãnh đạo có thể kiểm soát công việc được tốt hơn. Bạn nên lắng nghe ý kiến của mọi người để biết họ thực sự cần điều gì. Từ đó có thể đưa cho họ thời gian và nguồn lực cần thiết để hoàn thành công việc.

Kĩ Năng Quản Lý

Kinh nghiệm tổ chức team building cho thấy leader chương trình team building phải luôn theo sát công việc các thành viên trong nhóm cho đến khi mục tiêu được hoàn thành. Nhưng người dẫn đường cũng nên biết khi nào là lúc hợp lí để lùi lại phía sau cho nhóm của mình chủ động. Bằng cách này, ta có thể nhìn rõ khả năng và sự chuyên nghiệp của các cá nhân trong nhóm. Quản lí thuần túy tập trung vào nhiệm vụ, lãnh đạo phải đề cao quan tâm yếu tố con người.

Công ty tổ chức team building chuyên nghiệp - Team Building Là Gì & Những Điều Cần Biết

Hiểu Rõ Team Building Là Gì?

Một leader thực sự phải hiểu về chương trình team building và biết cách làm việc nhóm để đạt được mục tiêu chung. Quản lí nhân lực là một trong những nhiệm vụ khó nhất mà lãnh đạo cần đối mặt, nếu biết cách quản lí tốt leader sẽ không cần phải suy nghĩ về việc hợp tác giữa các thành viên trong nhóm. Nhờ có thái độ tích cực, sự tin tưởng đồng nghiệp, leader mới có thể đạt được những kết quả mong đợi.

Chấp Nhận Rủi Ro

Leader phải là người sẵn sàng chấp nhận những rủi ro mà ít người sẵn sàng chấp nhận. Họ phải là người quyết đoán, đủ tự tin để đưa ra quyết định và can đảm sửa chữa những sai lầm mà không đổ lỗi cho đồng đội. Các nhà lãnh đạo giỏi phải biết cách đi trước thời đại, họ thấy những cơ hội mà những người khác không thể và biết cách truyền bá nguồn cảm hứng để cho cơ hội đó thành hiện thực.

Không Ngừng Học Hỏi

Một leader thực sự luôn học hỏi, trau dồi kỹ năng để bản thân không ngừng tiến bộ. Bản thân những người leader luôn phải tiến bộ để trở thành người truyền cảm hứng cho những người khác. Sự lãnh đạo có thể sẽ trở thành điểm sáng cho những thành viên khác trong đội học hỏi để phát triển ngày một tiến bộ hơn.

Tóm lại, định nghĩa về lãnh đạo không liên quan gì đến thứ bậc hoặc vị trí của bất kỳ ai trong công ty. Lãnh đạo là thái độ được giả định được hình thành bởi những người tìm kiếm điều gì đó khác biệt, những người cam kết thông qua cách họ quản lý để truyền cho người khác sự nhiệt tình và lạc quan để đạt được mục tiêu chung.

Đơn vị tổ chức team building chuyên nghiệp uy tín - Team Building Là Gì & Những Điều Cần Biết

Team Là Gì & Mục Đích Thành Lập Team

Từ “team” ngày nay đang được giới trẻ sử dụng rất phổ biến, Chúng ta vẫn nói “rủ team đi chơi”, “team của tớ vui lắm”,… nhưng chúng ta có thực sự hiểu team là gì không?

Team là viết tắt của cum từ “Together Everyone Achieves More”, nghĩa là “Mọi người cùng nhau đạt được nhiều thành tựu hơn”, đấy cũng chính là mục đích mà khi thành lập team muốn hướng tới. Team là tổ chức tập hợp những người có cùng chung mục đích gắn kết lại với nhau, chia sẻ công việc cùng nhau để thực hiện mục tiêu chung. Gia nhập team là khi bạn tham gia một nhóm mà bạn có những yếu tố phù hợp với điều kiện của nhóm đó.

Thành lập team không đơn giản là tập hợp một nhóm người có những điểm chung nhất định mà nó còn mang những ý nghĩa sâu sắc hơn. Lợi ích của việc lập team mang lại:

  • Thực hiện team work sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn so với một người làm
  • Các thành viên trong một team sẽ giúp đỡ nhau tiến bộ hơn, tạo ra các ý tưởng hay, mang tính đột phá trong công việc.
  • Cơ hội rèn luyện kỹ năng team building cần thiết trong khi làm việc, xây dựng tính đoàn kết và kỉ luật khi làm theo nhóm.
  • Các thành viên trong team có thể hỗ trợ chia sẻ với nhau những vấn đề trong cuộc sống.

Team Leader Là Gì Và Vai Trò Của Team Leader

Team leader là người chỉ huy, lãnh đạo của một đội ngũ, tập thể nào đó, hay còn được biết với tên gọi là Đội trưởng.

Vai trò của team leader trong một team đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của mỗi đội. Dưới đây là 6 vai trò mà người team leader cần đảm nhiệm:

Người Đại Điện Cho Đội

Team leader là người đại diện cho tất cả thành viên, là người đưa suy nghĩ của đội ra trước team. Do đó, họ phải là người có khả năng tổng hợp, biết cách phân tích, phân chia nhiệm vụ phù hợp với mỗi cá nhân. Ngoài ra, người team leader cũng nên biết cân bằng cảm xúc, có khả năng giải quyết mâu thuẫn giữa các thành viên trong team với nhau.

Thúc Đẩy Động Lực Cho Nhân Viên

Với một nhóm làm việc ở nhiều phòng ban bộ phận khác nhau, các thành viên trong team có thể chưa biết & hiểu rõ về nhau. Vì thế, đội trưởng phải là người tiên phong gắn kết những cá nhân đó thành một tập thể và khích lệ họ cùng nhau phát triển vì mục tiêu chung của tổ chức.

Phân Công Nhiệm Vụ

Chương trình team building là một hoạt động mà các đội phải cùng nhau vượt qua thử thách để giành chiến thắng cuối cùng. Có thể đi đến cái đích cuối cùng hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược cũng như sự phân công công việc của từng đội. Vì thế, đội trưởng phải là người biết sắp xếp công việc; lắng nghe từng ý kiến, nguyện vọng của mỗi cá nhân để phân chia công việc phù hợp với năng lực của từng người.

Tổ chức Team Building cho công ty -Team Building Là Gì & Những Điều Cần Biết

Giữ Vững Sự Cân Bằng

Trong hoạt động team building, yếu tố bất ngờ luôn được sử dụng để tạo thử thách cũng như gia tăng sự kịch tính cho phần chơi. Người đội trưởng team leader cần nắm bắt được điều này để tránh gây ảnh hưởng đến tâm lý của đội mình. Ngoài ra, việc cân bằng tính cách giữa các thành viên trong đội cũng rất quan trọng. Bất đồng nội bộ, mâu thuẫn cá nhân sẽ làm giảm hiệu quả chương trình team building.

Xây Dựng Niềm Tin Nội Bộ

Mọi tổ chức, doanh nghiệp tổ chức team building đều hướng mục tiêu tạo lòng tin giữa con người với con người, giữa cá nhân với tập thể. Ở những phần thi đòi hỏi sự hỗ trợ của đồng đội, nếu không tin tưởng lẫn nhau, cả đội rất khó có thể hoàn thành thử thách. Vì thế, người team leader giỏi phải là người biết sử dụng điểm mạnh mỗi cá nhân nhằm tạo ra sức mạnh của một team.

Biết Cách Kiểm Soát Công Việc

Mọi người trong team hay team leader cũng đều đóng những vai trò quan trọng giống nhau trong quá trình hoàn thành thử thách. Tuy nhiên, đội trưởng mới là người có quyền chỉ đạo và kiểm soát công việc đi đúng hướng và nhanh nhất. Do đó, người có tầm nhìn tốt và biết bao quát công việc nên là đội trưởng.

Để trở thành một team leader giỏi không phải ai cũng có khả năng bẩm sinh, những khả năng đó cần tôi luyện theo thời gian và thực tập thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế. Vậy tại sao bạn không thủ sức khi tổ chức team building quân đội?. Đây là cơ hội để team leader phát huy những khả năng mình đã có và khắc phục những hạn chế mình chưa có. Viet Vision Team Building chúng tôi tự hào là công ty tổ chức team building uy tín tại Hà Nội, nơi sẽ đem đến cho bạn những chương trình team building hấp dẫn và độc đáo nhất.